วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

เปลี่ยน Floppy Drive เก่าให้กลายเป็นเครื่องดนตรี!

สมิตเชื่อว่าคงมีหลายคนที่ยังเก็บเศษซาก Floppy Drive ไว้ที่บ้านกันใช่ไหมคะ  แม้ตอนนี้ Floppy Drive จะดูกลายเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว  แต่เชื่อหรือไม่  เรายังสามารถนำ Floppy Drive มาทำเป็นเครื่องดนตรีได้อยู่นะเอ้อ!
floppy-disk
[หน้าตาของฟลอปปี้ดิสก์  อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่ใช้กันสมัยก่อนค่ะ]
สำหรับน้องๆหนูๆรุ่นใหม่ๆที่ยังไม่พ้นวัยมหาลัยอาจจะไม่เคยเห็น Floppy Drives มาก่อน  ขออธิบายเพิ่มเติมนิดนึง  Floppy Drive ก็คือไดรฟ์สำหรับอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแผ่นฟลอปปี้ดิสก์นั่นเอง  แต่สมัยนี้ไม่มีใครใช้กันแล้วเพราะฟลอปปี้ดิสก์มีความจุที่น้อยมาก (ความจุสูงสุดคือ 2.88 MB … MB นะจ๊ะ ไม่ใช่ GB ใส่ไฟล์ mp3 เพลงเดียวยังไม่พอเลย)
กาลเวลาผ่านไป  Floppy Drive ก็กลายเป็นของไม่มีประโยชน์อีกต่อไป  แต่ช่วงสองสามปีที่่ผ่านมาได้มี Geek หัวใส ดัดแปลงเจ้า Floppy Drive นี้ให้กลายเป็นเครื่องดนตรีแทน .. ฮั่นแน่! งงล่ะสิว่าทำได้ยังไง
เสียงดนตรีที่ว่านี้เกิดจากเสียงอ่านของ Floppy Drive หลายๆตัวซึ่งเกิดจากการหมุนของมอเตอร์ , จานหมุนถาดและหัวอ่านแผ่น ที่ขยับรัวๆเป็นจังหวะจนกลายเป็นเพลงได้ค่ะ  ซึ่งการควบคุม Floppy Drive หลายๆตัวให้เป็นเพลงนั้นก็ต้องมีโปรแกรมพิเศษที่เขียนขึ้นมาเพื่อสั่งการ Floppy Drive ให้ขยับเป็นเพลงได้นั่นเอง
พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ  ตามเข้าไปฟังในคลิปกันเลยดีกว่าค่ะ  เพลงที่เอามาฝากกันวันนี้คือเพลงประกอบเกม Final Fantasy VII  ที่เลือกเพลงนี้มาให้ฟังกันเพราะสมิตลองฟังแล้วรู้สึกว่าเพลงนี้เหมือนต้นฉบับดีค่ะ
ที่มา:http://www.arip.co.th/tech-trend-2014/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น